XOIVO

Roman Abramovich và câu chuyện bán Chelsea sau những biến cố tại Ukraine

02-26-2022 15:46:03

Roman Abramovich sẽ bán Chelsea? Các nhà đầu tư, bao gồm một số từ Mỹ đang đưa ra các đề nghị tiếp quản để mua The Blues trị giá 1,5 tỷ.

 

Các nhà đầu tư quan tâm đến việc mua Chelsea được cho là đang đưa ra lời đề nghị mua lại câu lạc bộ từ Roman Abramovich. Ông chủ của câu lạc bộ được cho là có quan hệ thân thiết với Vladimir Putin và đã có những lời kêu gọi buộc tỷ phú này phải bị chính phủ Anh trừng phạt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Thủ tướng Boris Johnson đã giáng đòn vào Nga với cái mà ông gọi là sự trừng phạt lớn và nghiêm khắc nhất vào thứ Năm nhưng Abramovich cho đến nay vẫn thoát khỏi bất kỳ hình phạt nào tương tự.

Hiện Bloomberg đưa tin các nhà đầu tư và các công ty cổ phần tư nhân, bao gồm cả một số công ty từ Hoa Kỳ. Tất cả đang cảnh giác cao độ nếu The Blues trị giá 1,5 tỷ bảng Anh bị rao bán vì họ đang chờ chính phủ thông báo rõ ràng về bất kỳ lệnh trừng phạt nào trong tương lai dành cho người Nga.

Chủ tịch Chelsea, Roman Abramovich có thể bán Chelsea trong thời gian tới sau xung đột với Ukraine


Báo cáo cho biết thêm rằng Chelsea đã đưa ra một cuộc điều tra trong tháng này về việc mua câu lạc bộ bóng đá, trong khi người phát ngôn của The Blues từ chối bình luận. Abramovich gây dựng tài sản của mình nhờ dầu mỏ sau khi Liên Xô sụp đổ vào những năm 1990 và mua lại Chelsea vào năm 2003. Bloomberg Billionaires Index cho biết hiện ông có tài sản ròng là 9,7 tỷ bảng Anh (13 tỷ USD).

Nghị sĩ Chris Bryant hồi đầu tuần tuyên bố Abramovich không thích sở hữu Chelsea và nói rằng chính phủ nên thu giữ tài sản ở Vương quốc Anh đang thuộc về ông ta trong bối cảnh bị cáo buộc có liên quan đến tham nhũng.

Bryant cho biết ông đang kêu gọi Abramovich và Alisher Usmanov - những người đã kiếm được hơn 13,4 tỷ bảng từ khí đốt và viễn thông và cho đến gần đây sở hữu 30% cổ phần của Arsenal phản đối cuộc xâm lược bất hợp pháp vào Ukraine.

Chính trị gia người Anh, Chris Bryant cho rằng Chelsea nên có ông chủ khác


Bryant nói thêm: “Họ nên xếp hàng trước máy quay TV để nói rằng 'chắc chắn với Chúa điều này không thể xảy ra'. Nếu không, chúng tôi sẽ kết luận rằng họ vẫn theo phe Putin."

Abramovich đã bị cấm sống ở London. Ông đã rút đơn xin thị thực nhà đầu tư cấp 1 của Anh vào năm 2018, sau khi báo cáo về sự chậm trễ trong việc nộp đơn của ông sau những lời chỉ trích về các nhà tài phiệt Nga sau vụ đầu độc ở Salisbury.

Các quan chức nhập cư được cho là đang theo chỉ thị để không cho ông Abramovich - người sở hữu một dinh thự trị giá 125 triệu bảng gần Cung điện Kensington đặt trụ sở tại Vương quốc Anh. Trường hợp của ông ta được cho là đang được xử lý bởi 'Đơn vị các trường hợp đặc biệt' của Bộ Nội vụ.

Roman Abramovich từ lâu đã không còn xuất hiện nhiều trên khán đài


Hôm thứ Ba, Abramovich cũng được các nghị sĩ nêu tên là một trong 35 nhà tài phiệt thuộc phe lãnh đạo của Nga, Alexei Navalny và được xác định là một trong những nhân tố chủ chốt của “chế độ dân chủ” do Tổng thống Putin điều hành. Con gái của chủ sở hữu Chelsea là Sofia cũng đã tham gia một cách đáng kể vào dàn đồng ca những người Nga giàu có chỉ trích Putin vì tội xâm lược Ukraine.

Người thừa kế 27 tuổi, người dành nhiều thời gian ở London, đã chia sẻ một hình ảnh trên Instagram cho thấy nhà lãnh đạo Nga đang có dấu hiệu nguy hiểm với chú thích: “Lời nói dối lớn nhất và thành công nhất trong những lời tuyên truyền của Điện Kremlin đến từ hầu hết người Nga đứng về phía Putin.”