XOIVO

Nga cân nhắc rời khỏi bóng đá châu Âu vĩnh viễn sau lệnh cấm của UEFA

03-31-2022 15:34:57

Nga đã bị loại khỏi quá trình tham dự vòng loại trực tiếp World Cup trong khi Spartak Moscow bị loại khỏi Europa League mùa này sau các lệnh trừng phạt của FIFA và UEFA

Liên đoàn bóng đá Nga (RFS) đang cân nhắc việc rời khỏi bóng đá châu Âu vĩnh viễn sau lệnh cấm do UEFA đưa ra. Các câu lạc bộ của Nga và các đội tuyển quốc gia của họ đã bị FIFA và UEFA cấm tham gia các cuộc thi đấu bóng đá cho đến khi có thông báo mới sau các cuộc tấn công của đất nước họ vào Ukraine theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Quyết định của hai cơ quan quản lý đã khiến Nga mất vị trí trong quá trình vòng loại World Cup, quay trở lại lập trường ban đầu của họ rằng đội bóng của Valeri Karpin sẽ được phép cạnh tranh trong trận play-off tháng này theo một số điều khoản nhất định - đảm bảo Ba Lan được đi tiếp trong sự sắp đặt của họ.

Nga bị FIFA lẫn UEFA cấm tham gia các hoạt động bóng đá ở mọi cấp độ


Cùng với việc chiến dịch World Cup của quốc gia kết thúc, chiến dịch Europa League của Spartak Moscow cũng đã kết thúc với việc câu lạc bộ bị loại khỏi cuộc thi. Một câu lạc bộ còn lại của Nga ở giải đấu châu Âu mùa giải 2021/22 sẽ đấu với RB Leipzig ở Vòng 16, nhưng đội bóng của Đức đã tiến thẳng vào vòng 8 đội cuối cùng.

Nhà báo người Nga Nobel Arustamyan hiện đang đưa tin rằng RFS hiện đang xem xét khả năng từ bỏ bóng đá châu Âu vĩnh viễn để đáp trả lại sự cấm đoán. Có thông tin cho rằng họ đang xem xét lựa chọn từ bỏ cơ quan quản lý của bóng đá châu Âu là UEFA và thay vào đó chuyển sang Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Báo cáo tuyên bố rằng động thái này sẽ làm dịu tình hình xung quanh bóng đá Nga và có nghĩa là quốc gia của họ sẽ không còn cạnh tranh ở Giải vô địch châu Âu cũng như khu vực châu Âu của vòng loại World Cup, mà thay vào đó là đối đầu với các đối thủ châu Á. Hơn nữa, điều đó có nghĩa là các câu lạc bộ Nga không còn tham dự Champions League và Europa League nữa mà thay vào đó là Asian Champions Cup.

Động thái này có thể diễn ra sau khi lệnh cấm ban đầu của Nga đối ở châu Âu kết thúc với việc FIFA sẽ tổ chức đại hội tại Doha, Qatar vào thứ Năm, nơi các quyết định về các biện pháp trừng phạt dài hạn đối với RFS dự kiến ​​sẽ được đưa ra.

Tuyển Nga bị cấm tham dự World Cup 2022 và dự kiến tìm một khu vực khá ngoài Châu Âu


Việc chuyển đổi được đề xuất sẽ phải được các liên đoàn châu Á khác phê chuẩn và có thể còn lâu mới được thông qua: Israel gia nhập UEFA vào năm 1991 sau 17 năm gián đoạn từ một tổ chức châu lục, sau khi bị trục xuất khỏi liên đoàn châu Á vào năm 1974. Kazakhstan cũng đã thực hiện chuyển đổi khi rời AFC trước khi gia nhập UEFA vào năm 2002, với hy vọng Nga sẽ đi ngược lại. Một ví dụ đáng chú ý khác về việc chuyển đổi liên đoàn là khi Úc rời liên đoàn châu Đại Dương để sang châu Á thi đấu từ năm 2005 trở đi.

Cựu cầu thủ chạy cánh của Manchester United và Everton, Andrei Kanchelskis, một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất của bóng đá Nga, đã nói về chủ đề này: “Liên đoàn bóng đá châu Á? Tôi thậm chí không biết nếu điều này có thể được thực hiện. Trong khi tất cả chỉ ở mức độ của các cuộc trò chuyện, tôi không nghĩ rằng UEFA sẽ có một lệnh đình chỉ nghiêm trọng như vậy. Mặc dù tất cả chúng ta đều nghĩ và hy vọng rằng mọi thứ diễn ra hoàn toàn khác.

“Đương nhiên, cả đội tuyển quốc gia Nga và các câu lạc bộ của chúng tôi cần phải tiếp tục và chơi, bất kể tình hình diễn biến như thế nào. Nếu Nga có một lựa chọn thực sự với một liên đoàn bóng đá châu Á, thì tại sao không? Tôi đã làm việc ở châu Á, chơi ở Ả Rập Xê Út. Tôi sẽ rất thú vị nếu được xem những trận đấu như vậy.”