XOIVO

FIFA cho phép Nga thi đấu vòng loại World Cup

02-28-2022 14:33:27

FIFA đã nhận phải phản ứng dữ dội từ các quốc gia châu Âu vì không trục xuất Nga ngay lập tức khỏi vòng loại World Cup vào Chủ nhật và chỉ ra lệnh cho quốc gia này thi đấu mà không có quốc kỳ và quốc ca tại các địa điểm trung lập dưới tên của liên đoàn.

Phản đối phản ứng của FIFA đối với việc Nga xâm lược Ukraine, Ba Lan cho biết họ vẫn sẽ từ chối để quốc gia này thi đấu trong trận bán kết playoff World Cup, diễn ra vào ngày 24 tháng 3.

Chủ tịch liên đoàn bóng đá Ba Lan Cezary Kulesza đã tweet: “Quyết định hôm nay của FIFA là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi không quan tâm đến việc tham gia vào trò chơi xuất hiện này. Lập trường của chúng tôi vẫn còn nguyên: Đội tuyển Quốc gia Ba Lan sẽ KHÔNG CHƠI với Nga, bất kể tên đội bóng là gì.”

Phán quyết nhất trí của Văn phòng FIFA, với sự góp mặt của 6 chủ tịch liên đoàn bóng đá khu vực, cho biết quốc kỳ và quốc ca của Nga không được liên kết với đội chơi là "Liên đoàn bóng đá Nga (RFU)."

Chủ tịch liên đoàn bóng đá Ba Lan, ông Cezary Kulesza quyết không thi đấu với Nga


FIFA cho biết trong một tuyên bố: “FIFA sẽ tiếp tục đối thoại liên tục với IOC, UEFA và các tổ chức thể thao khác để xác định bất kỳ biện pháp hoặc biện pháp trừng phạt bổ sung nào, bao gồm cả việc loại trừ tiềm năng khỏi các cuộc thi, sẽ được áp dụng trong tương lai gần nếu tình huống này không xảy ra.”

Quyết định thông qua phán quyết của Tòa án Trọng tài Thể thao trước cuộc xâm lược Ukraine, trừng phạt việc Nga che đậy cuộc điều tra về doping do nhà nước tài trợ. Nó có nghĩa là người Nga phải cạnh tranh ở hai kỳ Thế vận hội gần nhất với tư cách là đội Trung Hoa Dân Quốc. FIFA đã đình trệ việc thực hiện lệnh cấm Nga thi đấu dưới tên của quốc gia này cho đến khi có một suất tham dự World Cup.

FIFA ra quyết định không cấm Nga tại World Cup 2022


Người chiến thắng trong trận playoff giữa Nga-Ba Lan sẽ là chủ nhà Thụy Điển hoặc Cộng hòa Séc vào ngày 29 tháng 3 để quyết định ai đi tiếp vào ngày 21 tháng 11 đến ngày 21 tháng 12. World Cup 18 tại Qatar.

Chủ tịch liên đoàn Thụy Điển Karl-Erik Nilsson, phó chủ tịch cấp cao của UEFA, nói với trang web Fotbollskanalen rằng ông không hài lòng với quyết định của FIFA với một lập trường sắc bén hơn. Người Séc cho biết thỏa hiệp của FIFA không thay đổi quyết định không chơi trận đấu với Nga của họ.

FIFA cho biết họ đã làm việc với ba hiệp hội và sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ để cùng nhau tìm ra các giải pháp phù hợp và có thể chấp nhận được. Riêng, Liên đoàn bóng đá Anh thông báo rằng các đội tuyển quốc gia của họ sẽ từ chối thi đấu với Nga trong tương lai gần. Nga đã vượt qua vòng loại cho Giải vô địch châu Âu dành cho nữ do Anh đăng cai vào tháng 6.

Chủ tịch liên đoàn Thụy Điển, ông Karl-Erik Nilsson không hài lòng với quyết định của FIFA

 

FA của Anh cho biết quyết định này được đưa ra vì tình đoàn kết với Ukraine và để hết lòng lên án những hành động tàn bạo mà giới lãnh đạo Nga đã gây ra. Chủ tịch của RFU là Aleksandr Dyukov, giám đốc điều hành của một công ty con của tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom và cũng là người trong ủy ban điều hành UEFA.

Tại Pháp, chủ tịch liên đoàn bóng đá Noël Le Graët nói với nhật báo Le Parisien hôm Chủ nhật rằng ông nghiêng về việc loại Nga khỏi World Cup. Le Graët, người ngồi trong Hội đồng FIFA cầm quyền và gần đây là đồng minh thân cận của chủ tịch cơ quan quản lý, Gianni Infantino cho biết: “Thế giới thể thao, và cụ thể là bóng đá, không thể giữ nguyên trạng thái trung lập”.

Chủ tịch liên đoàn bóng đá Pháp, ông Noël Le Graët cũng không ủng hộ quyết định của FIFA

 

Việc đọc kỹ các quy định về World Cup của FIFA thậm chí sẽ khiến liên đoàn Ba Lan, Thụy Điển và Séc phải chịu hình thức kỷ luật và phải nộp phạt và bồi thường nếu họ không thi đấu với Nga. Tuy nhiên, vào năm 1992, FIFA và UEFA đã loại Nam Tư khỏi các cuộc thi của mình sau các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt khi chiến tranh nổ ra ở Balkan.

FIFA, do Infantino làm chủ tịch, bao gồm Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin. UEFA hôm thứ Sáu đã rút trận chung kết Champions League 2022 từ St.Petersburg, chuyển nó đến Paris, và cho biết các đội Nga và Ukraine trong các giải đấu của họ phải chơi các trận sân nhà ở các quốc gia trung lập. UEFA đã cho phép Spartak Moscow tiếp tục chơi ở vòng 16 đội Europa League.