XOIVO

Bóng đá Indonesia: Cuộc cải cách mang tên Shin Tae Yong

01-15-2022 10:07:10

Sau khi đưa tuyển Indonesia vào chung kết AFF Suzuki Cup 2020 với đội hình trẻ, HLV Shin Tae Yong tiếp tục nuôi tham vọng thay đổi hệ thống bóng đá ở Indonesia, hướng đến nền tảng vững chắc trước khi nghĩ về những thành công trong tương lai.


HLV Shin Tae Yong muốn tạo nền tảng vững chắc cho Indonesia, thay vì chỉ chú trọng đến thành tích trước mắtKhi nhận lời mời của Hiệp hội Bóng đá Indonesia (PSSI) hồi tháng 12-2019, HLV Shin Tae Yong chấp nhận kiêm nhiệm rất nhiều vị trí như: HLV tuyển quốc gia, đội U23 và U20 Indonesia. Có thể thấy, ông Shin nắm trong tay những yếu tố để thực hiện tham vọng của mình.


Tăng uy tín sau AFF Cup 2020


Trước khi đến Indonesia, Shin Tae Yong đã là HLV tên tuổi khi dẫn dắt tuyển Hàn Quốc dự World Cup 2018. Tuy nhiên, ông vẫn bị hoài nghi vì môi trường bóng đá ở Indonesia rất phức tạp, còn đội tuyển Indonesia liên tục hứng chịu những thất bại nặng nề.


Hai năm trôi qua, dù chưa giành được danh hiệu nào cho bóng đá Indonesia nhưng HLV Shin Tae Yong đã giúp tuyển Indonesia ngày càng tiến bộ. Thi đấu có chiến thuật rõ rệt, tinh thần chiến đấu và sự đoàn kết của đội tuyển Indonesia trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.


Với những gì đã thể hiện ở AFF Cup 2020, người hâm mộ và giới chuyên môn Indonesia tin rằng nếu tiếp tục gắn bó với HLV Shin Tae Yong thì tuyển Indonesia sớm muộn gì cũng thành công. Uy tín HLV Shin Tae Yong với bóng đá Indonesia đang rất lớn, và ông Shin hoàn toàn có thể tận dụng điều đó để nói về việc "cải cách" nền bóng đá xứ vạn đảo.Thành tích nhẹ hơn nền tảng


Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí Indonesia mới đây, HLV Shin Tae Yong cho biết ông sẽ cố gắng thay đổi hệ thống bóng đá ở Indonesia.


Thay vì tập trung quá nhiều vào thành tích, Indonesia cần xây dựng nền tảng vững chắc. "Tôi nghĩ khi gốc rễ mạnh thì thành công sẽ đến" - ông Shin khẳng định. Nền tảng mà ông nói đến chính là đào tạo trẻ và tạo cơ hội cho họ thi đấu nhiều hơn.

Chiến lược gia người Hàn Quốc cho rằng nếu đi theo con đường này thì Indonesia không nên đặt chỉ tiêu thành tích với các HLV.


"Trước khi tôi đến, Indonesia là đội có độ tuổi trung bình cao nhất Đông Nam Á, nhưng giờ trong tay tôi là đội tuyển có độ tuổi trung bình 21,5. Tôi thực sự thích tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ" - ông Shin nói. Theo kinh nghiệm của ông Shin, chỉ cần có nền tảng tốt, nhiều thế hệ cầu thủ trẻ được sản sinh, bóng đá Indonesia mới không còn sợ thất bại.


Đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu


Song song với việc đào tạo trẻ để có tính kế thừa liên tục, HLV Shin Tae Yong muốn các cầu thủ ra nước ngoài thi đấu để nâng cao trình độ bản thân và tạo động lực cho cả nền bóng đá. Theo tiết lộ của truyền thông Indonesia, HLV Shin Tae Yong đang là cầu nối để các cầu thủ Indonesia sang Hàn Quốc thi đấu.


Trả lời phỏng vấn báo Bola, ông Shin nói: "Có nhiều CLB ở Hàn Quốc quan tâm đến các cầu thủ tuyển Indonesia. Tôi có thể làm cầu nối để đưa các cầu thủ Indonesia sang Hàn Quốc thi đấu".

Việc xuất ngoại với các cầu thủ Đông Nam Á được chuyên gia đánh giá là bước đi "không thể thiếu" trong quá trình phát triển. Ông Shin Tae Yong muốn Indonesia nắm bắt xu thế này.


30 cầu thủ Indonesia dự AFF Cup 2020 có 5 cầu thủ đang đá ở CLB nước ngoài là Elkan Baggott, Syahrian Abimanyu, Asnawi Mangkualam, Egy Maulana Vikri và Witan Suleiman.


Số lượng tuyển thủ Indonesia xuất ngoại có thể tăng lên trong thời gian tới bởi nhiều ngôi sao của họ như Pratama Arhan, Irfan Jaya, Rachmat Irianto đang trong tầm ngắm của các CLB nước ngoài.

Sáu lần vào chung kết AFF Cup và thất bại cả sáu, bóng đá Indonesia kỳ vọng sẽ sớm đạt được những thành công với ý tưởng cải cách từ "kiến trúc sư" Shin Tae Yong.SOCOLIVE - TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM!